Bạn có thể chạy phần mềm Windows trên máy Mac M1 hoặc M2 không?

[ad_1]

Quả táo

Những chiếc máy Mac đầu tiên có Apple Silicon là những chiếc máy rất ấn tượng. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang bộ xử lý ARM của riêng Apple, điều gì sẽ xảy ra với phần mềm Windows trên máy Mac? Boot Camp có còn hoạt động không? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Tại sao chip M1 và M2 lại là vấn đề đối với phần mềm Windows

Chip M1 của Apple là chip Apple Silicon đầu tiên được sử dụng trong máy Mac. Đây là chip ARM tùy chỉnh có nhiều điểm chung với các chip được tích hợp trong iPhone và iPad hơn là CPU Intel được tìm thấy trong các máy Mac hiện có. (M2 là sự kế thừa của M1 và nó cũng trong tình trạng tương tự đối với các ứng dụng Windows.)

Apple đã tích hợp vào một hệ thống dịch tên là Rosetta 2 và nó cho phép các máy Mac mới này chạy các ứng dụng Mac được thiết kế cho máy Mac của Intel. Các ứng dụng Mac hiện có của bạn sẽ chạy tốt ngay cả khi chúng chưa được nâng cấp để hỗ trợ Apple Silicon. Có một chút chậm lại do quá trình dịch, nhưng chip M1 và M2 nhanh đến mức chúng dường như hoạt động tốt như trên Intel Mac. Các ứng dụng đó sẽ chạy nhanh hơn nữa sau khi chúng được cập nhật để hỗ trợ Apple Silicon.

Nhưng những ứng dụng không phải là ứng dụng Mac thì sao?

Một slide của Apple hiển thị các tính năng khác nhau của Rosetta 2.
Quả táo

CÓ LIÊN QUAN: Cách Mac sẽ chuyển từ Intel sang chip ARM của riêng Apple

Máy Mac M1 và M2 có hỗ trợ Boot Camp không?

Máy Mac Intel của Apple bao gồm một tính năng gọi là “Boot Camp” cho phép bạn cài đặt Windows trực tiếp trên máy Mac của mình. Để chuyển đổi giữa Windows và macOS, bạn phải khởi động lại. Windows chạy trên Mac giống như trên PC. Xét cho cùng, cả Intel Mac và PC đều có kiến ​​trúc phần cứng giống nhau.

Tuy nhiên, Boot Camp không được hỗ trợ trên máy Mac M1 và M2 với Apple Silicon. Boot Camp chỉ hoạt động trên máy Mac chạy Intel. Bạn không thể sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows trên MacBook M1 hoặc M2 hoặc máy Mac để bàn.

Ngay cả khi Apple đã hỗ trợ Boot Camp trên máy Mac M1 hoặc M2, bạn chỉ có thể cài đặt phiên bản ARM của Windows 10 hoặc Windows 11. Đây không phải là phiên bản lý tưởng của Windows: Nó có một lớp giả lập để có thể chạy phần mềm Windows được viết cho Chip Intel, nhưng nó chậm và ồn hơn nhiều so với lớp dịch của Mac.

CÓ LIÊN QUAN: Windows 10 trên ARM là gì và nó khác biệt như thế nào?

Bạn có thể chạy máy ảo Windows trên máy Mac M1 hoặc M2 không?

Debian Linux chạy trong máy ảo Parallels trên Apple M1 Mac.
Quả táo

Bạn cũng có thể chạy phần mềm Windows trên Intel Mac thông qua máy ảo. Các chương trình máy ảo phổ biến bao gồm Parallels Desktop và VMWare Fusion. Những thứ này có hoạt động trên máy Mac M1 hoặc M2 không?

Họ làm! Mặc dù nó chưa sẵn sàng cho bản phát hành đầu tiên của MacBook M1 của Apple vào tháng 11 năm 2022, nhưng Parallels Desktop hiện đã cho phép bạn cài đặt phiên bản ARM của Windows 11 trên máy Mac M1 hoặc M2.

VMware Fusion ở phía sau xa hơn một chút. Kể từ tháng 8 năm 2022, bạn có thể tải xuống phiên bản xem trước công nghệ của VMware Fusion cho máy Mac M1 và M2. Phiên bản xem trước này chưa hoàn toàn ổn định, nhưng nó có thể sử dụng được — và nó có thể sẽ cung cấp một giải pháp thay thế vững chắc cho Parallels Desktop khi hoàn tất.

Các phiên bản cũ hơn của Parallels Desktop và VMware Fusion không chạy đúng trên MacBook với Apple Silicon. Các ứng dụng này phụ thuộc vào các tính năng ảo hóa phần cứng trên máy Mac Intel hiện tại.

Tại WWDC 2020, Apple đã cho thấy Parallels chạy một máy ảo hoàn hảo – một máy ảo Linux. Đó có thể là một phiên bản ARM của Linux. Parallels không thể chạy các phiên bản Windows cũ hơn dựa trên Intel hoặc các hệ điều hành khác trên Apple Silicon. Rất may, phiên bản Windows 11 dựa trên ARM có lớp giả lập riêng để chạy phần mềm Windows dựa trên Intel.

CodeWeavers CrossOver có hoạt động không?

Phiên bản Windows của Team Fortress 2 chạy trên máy Mac M1 thông qua CodeWeavers CrossOver.
Jeremy Newman / CodeWeavers

Đây là một cách bạn có thể chạy một số ứng dụng Windows trên máy Mac M1: Bằng cách sử dụng CodeWeavers Crossover cho Mac. Ứng dụng này dựa trên phần mềm mã nguồn mở Wine đã trở nên nổi tiếng vì cho phép người dùng Linux chạy một số ứng dụng Windows mà không cần chính Windows.

CodeWeavers về cơ bản là một lớp tương thích được thiết kế ngược được thiết kế để chạy các ứng dụng Windows trên hệ điều hành không phải Windows. Nó không hoàn hảo, không hỗ trợ mọi ứng dụng và bạn sẽ gặp một số lỗi. CodeWeavers duy trì một cơ sở dữ liệu liệt kê các ứng dụng hoạt động tốt.

CrossOver hoạt động trên MacBook với Apple Silicon. Nếu nó có thể chạy một ứng dụng Windows trên máy Mac, nó có thể chạy cùng một ứng dụng đó trên máy Mac với Apple Silicon.

Bạn nên mua máy Mac M1 hay M2 nếu bạn cần Windows?

MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini M1 và M2 của Apple là những sản phẩm thế hệ đầu tiên khi chúng ra mắt vào năm 2022. Chúng đã đặt nền móng cho một tương lai Mac không có bộ vi xử lý Intel.

Những chiếc máy này không chạy Windows tốt như những chiếc MacBook cũ hơn. Boot Camp đã biến mất và có khả năng sẽ không hoạt động trở lại, vì vậy bạn không thể khởi động kép Windows trên máy Mac hiện đại. Bạn sẽ bị giới hạn trong việc chạy phiên bản ARM của Windows 11 trong một máy ảo và bất kỳ phần mềm Windows cũ nào bạn muốn sử dụng sẽ phải trải qua lớp giả lập của Windows 11 chạy bên trong máy ảo.

Nếu đây là vấn đề đối với bạn và bạn thực sự thích các máy Mac M1 và M2 này, bạn có thể thử một thỏa hiệp. Ví dụ: nếu bạn hài lòng với hai máy, bạn có thể có một MacBook và một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn riêng cho phần mềm Windows của mình. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng nó có thể là một trải nghiệm tuyệt vời hơn so với việc mua một máy Mac Intel lỗi thời và sau đó khởi động lại để sử dụng Boot Camp.

Hoặc, bạn có thể chạy các ứng dụng Windows trên PC Windows từ xa và truy cập chúng từ xa. Trên thực tế, đó có thể là giải pháp trong tương lai cho nhiều người. Đó là tất cả những gì hệ thống “Cloud PC” của Microsoft dành cho doanh nghiệp.

Những chiếc MacBook tốt nhất năm 2022


1.JiBnMqyl6S
MacBook Air (M2, 2022)

1.JiBnMqyl6S
MacBook Pro 16 inch (M1 Max, 2021)

1.JiBnMqyl6S

MacBook tốt nhất cho chuyên gia

MacBook Pro 14 inch (2021, M1 Pro)[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post