Bạn có nên cài đặt tốc độ quạt của máy Mac theo cách thủ công không?

[ad_1]

happycreator / Shutterstock.com

Quản lý tốc độ quạt của máy Mac theo cách thủ công là một cách để tăng luồng không khí và giữ cho máy tính của bạn mát hơn. Nhưng bạn có nên chỉnh sửa những cài đặt này không hay chỉ nên để macOS xử lý mọi thứ cho bạn?

Mục Lục Dịch vụ

Tại sao phải thay đổi cài đặt quạt của máy Mac theo cách thủ công?

Máy Mac của bạn tạo ra nhiệt khi sử dụng và lượng nhiệt này tăng lên đáng kể khi máy tính đang được tải. Điều này có lẽ khó nhận thấy hơn nếu bạn có kiểu máy tính để bàn như Mac Studio. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay như MacBook Pro, bạn sẽ cảm thấy hơi nóng qua bàn phím và trên đùi.

Nếu bạn cảm thấy máy của mình quá nóng, việc tăng tốc độ quạt sẽ giúp phân tán nhiệt nhanh hơn và giữ cho máy Mac của bạn mát hơn. Điều này có thể giúp bạn gõ hoặc giữ thoải mái hơn và cũng có thể có tác dụng kích thích hiệu suất và tuổi thọ.

Làm mát chủ động cho MacBook Pro 13 inch M2
Quả táo

Khi máy Mac của bạn quá nóng, các quạt chỉ có thể làm được nhiều việc và hiệu suất bị giảm để hạn chế nhiệt lượng tỏa ra. Điều này được gọi là “điều chỉnh nhiệt” và nó không chỉ giới hạn ở máy tính Apple. Có một đường cong quạt tích cực hơn khiến các quạt quay tròn trước khi đạt đến ngưỡng đặt trước của Apple có thể giúp ngăn chặn việc điều chỉnh nhiệt.

macOS có thể hơi thận trọng với tốc độ quạt vì Apple cố gắng cân bằng giữa chức năng và khả năng sử dụng. Điều này có thể dẫn đến hành vi hoạt động của quạt ít hung hăng hơn, giúp giảm thiểu tiếng ồn.

Ở phía bên kia của phương trình, bạn có thể thấy rằng máy Mac của mình quá ồn và có thể muốn giảm tốc độ quạt để có trải nghiệm yên tĩnh hơn. Điều này không được khuyến nghị vì bạn có thể làm hỏng tuổi thọ của phần cứng và bạn cũng sẽ làm cho máy của bạn tiết lưu nhiệt, điều này sẽ làm hạn chế hiệu suất của nó.

Tại sao máy Mac của bạn nóng lên?

Tất cả các máy tính đều tạo ra nhiệt như một sản phẩm phụ của quá trình sử dụng bình thường. Điều này áp dụng cho hầu hết mọi thành phần bao gồm CPU, GPU, bộ nhớ và thậm chí cả ổ đĩa trong. Ngay cả những máy Mac Apple Silicon mới nhất, hiệu quả nhất cũng có hệ thống quản lý nhiệt mạnh mẽ bên trong chúng, mặc dù Apple đã quyết định không đưa quạt vào MacBook Air M1.

Đặt máy của bạn dưới tải là nguyên nhân chính khiến bạn có thể thấy máy nóng lên. Chơi game 3D, hiển thị video độ phân giải cao, sản xuất nhạc với nhiều bản nhạc khác nhau, chạy máy ảo và các mục đích sử dụng tương tự sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt.

Sự tích tụ nhiệt có thể trở nên trầm trọng hơn bởi các yếu tố khác, một trong số đó là bụi. Theo thời gian, bên trong máy Mac của bạn sẽ tích tụ bụi và bụi này cản trở sự phân tán nhiệt. Điều này làm cho máy của bạn nóng hơn khi máy cũ đi, điều này cũng có thể dẫn đến tiếng ồn của quạt nghe rõ hơn. Bạn có thể chống lại điều này bằng cách mở máy Mac của mình và làm cho nó sạch sẽ.

Nhiệt độ môi trường cũng có thể có tác động lớn đến khả năng tự làm mát của máy Mac. Sử dụng máy Mac trong môi trường nóng sẽ khiến máy chạy tự nhiên nóng hơn. Không khí nóng hơn không thể phân tán nhiều nhiệt như không khí mát hơn, và vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn nếu độ ẩm quá cao. Nếu bạn thích sử dụng MacBook trên đùi hoặc trên bề mặt có thể che khuất luồng không khí (như giường) thì bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tự làm mát của máy.

Việc sạc và sử dụng máy Mac cùng lúc cũng có thể gây tích nhiệt với tốc độ nhanh hơn nhiều vì pin sẽ sinh nhiệt khi được sạc. Đây là một lý lẽ tốt để chống lại việc để máy Mac của bạn luôn được cắm điện, nhưng hãy nhớ rằng việc đánh thuế phần cứng cũng sẽ khiến nó sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Cuối cùng, nếu bạn đang chạy một phiên bản macOS không được hỗ trợ chưa bao giờ được thiết kế cho MacBook của bạn, bạn có thể thấy rằng nó đặc biệt yêu cầu phần cứng của bạn. Vì Apple không bao giờ có ý định để tính năng này chạy trên máy Mac của bạn, nên bạn có thể muốn tự mình giải quyết vấn đề và bảo vệ phần cứng của mình bằng hành vi của người hâm mộ tích cực hơn.

Cách theo dõi nhiệt độ máy Mac của bạn

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như iStat Menus ($ 9,99) hoặc Hot (miễn phí) để xem thông tin về bộ phận bên trong máy Mac của bạn. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để theo dõi các cảm biến bên trong trên cả hai mẫu máy Mac của Intel và Apple Silicon để biết được mức độ nóng của từng thành phần.

iStat Menus dành cho macOS
iStat Menu

Bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về nhiệt độ, nhưng rất khó để biết thế nào là quá nóng. Nói chung, máy Mac của bạn sẽ không nóng hơn nhiều (trên lõi CPU) quá 80ºc (176ºF) với một số được coi là 90ºc (194ºF) là mức trần có thể chấp nhận được. Lý tưởng nhất là bạn chỉ nên xem các nhiệt độ này khi tải, như khi kết xuất video.

Nếu bạn có máy Mac với chip Intel, bạn có thể sử dụng ứng dụng Hot miễn phí để xem khi nào máy của bạn giảm nhiệt (khi macOS giới hạn tốc độ CPU ở mức 60% trở xuống). Nếu bạn thấy biểu tượng thanh menu của ứng dụng chuyển sang màu cam, bạn đang bị điều chỉnh nhiệt. Nếu bạn thấy điều này xảy ra nhiều, bạn có thể muốn tích cực hơn với tốc độ quạt của mình.

Nóng cho macOS
Nóng

Một số liệu kém chính xác hơn nhưng vẫn có thể chấp nhận được để sử dụng là cảm ứng. Nếu máy Mac của bạn cảm thấy quá nóng để thoải mái sử dụng, bạn có thể nghĩ đến việc quản lý tốc độ quạt theo cách thủ công để làm cho nó thoải mái hơn.

Những điều cần cân nhắc trước khi thay đổi tốc độ người hâm mộ của bạn

Bạn đang nghĩ đến việc giảm tốc độ quạt của mình? Đừng. Nếu mối quan tâm hàng đầu của bạn là tiếng ồn, thì việc lau chùi máy Mac sạch sẽ để loại bỏ bụi nên là bước đầu tiên của bạn. Bạn cũng có thể mua một tấm làm mát máy tính xách tay sẽ giúp thông gió cho máy tính xách tay của bạn.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ quạt, có một số điều bạn nên nghĩ đến đầu tiên. Vệ sinh máy Mac để loại bỏ bụi và các mảnh vụn khác cũng nên là bước đầu tiên của bạn. Thay đổi cách bạn sử dụng máy Mac cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như sử dụng tấm làm mát hoặc giá đỡ máy tính xách tay và các phụ kiện bên ngoài để máy Mac của bạn được thông gió tốt hơn.

Các miếng làm mát máy tính xách tay tốt nhất

Tuyệt vời cho hầu hết mọi người

1.JiBnMqyl6S
Tấm làm mát máy tính xách tay chơi game, Tấm làm mát máy tính xách tay 4500RPM, Tấm làm mát Turbo-Fan mạnh mẽ hơn cho máy tính xách tay 14-17,3 inch, có cổng USB / 2, đèn đầy màu sắc, có thể điều chỉnh độ cao, nhiệt độ giảm 20-30 độ
Dễ dàng trên ví

1.JiBnMqyl6S
Tấm làm mát máy tính xách tay TopMate C302 Máy làm mát máy tính xách tay siêu mỏng, Đế làm mát quạt máy tính xách tay với 2 quạt lớn êm ái Đèn LED màu xanh lam, Tấm làm mát với Cáp USB tích hợp Cắm và chạy, dành cho máy tính xách tay 10-15,6 inch
Lựa chọn cao cấp

1.JiBnMqyl6S
Tấm làm mát máy tính xách tay Havit RGB dành cho máy tính xách tay 15,6-17 inch với 3 quạt yên tĩnh và điều khiển cảm ứng, Bộ làm mát di động bằng kim loại nguyên chất (Đen + Xanh)
Một lựa chọn tốt khác

1.JiBnMqyl6S
Tấm làm mát máy tính xách tay Pccooler, Máy làm mát máy tính xách tay với 5 quạt LED màu đỏ yên tĩnh cho máy tính xách tay 12-17,3 inch, Cổng USB 2.0 kép, Chân đế máy tính xách tay có thể điều chỉnh 6 góc di động cho máy tính xách tay chơi game (PC-R5)

Việc tăng tốc độ quạt sẽ khiến quạt của bạn hao mòn thêm, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Đây là con dao hai lưỡi, vì luồng không khí tăng lên có thể bảo vệ tốt hơn phần cứng gây nóng máy tính xách tay của bạn. Quạt sẽ tương đối dễ dàng (và khá rẻ) để thay thế nếu chúng bị hỏng, nhưng bảng mạch logic và ổ đĩa NVMe tốn nhiều tiền hơn.

Tốc độ quạt tăng cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện năng tăng. Bạn có thể đặt các quy tắc khác nhau khi sử dụng pin hoặc nguồn điện chính, nhưng theo cách này thì đó là điều cần phải suy nghĩ, đặc biệt nếu đó là một chiếc MacBook mà bạn chủ yếu sử dụng như một máy trạm di động.

Cuối cùng, tốc độ quạt cao hơn đồng nghĩa với tiếng ồn nhiều hơn. Đây là một mức giá nhỏ phải trả để được thoải mái hơn và để bảo vệ phần cứng của bạn tốt hơn, nhưng đó là điều bạn nên cân nhắc.

Cách cài đặt tốc độ quạt cho máy Mac của bạn theo cách thủ công

Bạn có thể đặt tốc độ quạt của mình theo cách thủ công bằng cách sử dụng phiên bản miễn phí của Macs Fan Control hoặc ứng dụng cao cấp iStat Menus đã đề cập trước đó ($ 9,99).

Nếu bạn sử dụng Kiểm soát quạt của máy Mac, bạn có thể truy cập miễn phí các chức năng cơ bản. Điều này cho phép bạn đặt hai cài đặt trước (Tự động và Toàn bộ) và đặt các giá trị thủ công cho từng mô-đun quạt bên trong máy Mac của bạn. Mua phiên bản Pro ($ 14,99) cho phép bạn lưu các cài đặt trước tùy chỉnh để phù hợp với các hoạt động như chơi trò chơi hoặc kết xuất video.

Macs Fan Control cho macOS

Nếu bạn sử dụng máy Mac (Intel) của mình để khởi động vào Windows, bạn có thể mua giấy phép kết hợp macOS và Windows ($ 24,99) để kiểm soát tốc độ quạt Mac của bạn bên trong Windows. Đây là một ý tưởng hay nếu bạn sử dụng máy Mac để chơi trò chơi và nhận thấy rằng các ứng dụng điều khiển quạt tiêu chuẩn của Windows không hoạt động với phần cứng của Apple.

CÓ LIÊN QUAN: Cách điều khiển người hâm mộ máy Mac của bạn theo cách thủ công

Hầu hết mọi người nên để macOS xử lý người hâm mộ

Nếu bạn có một chiếc Apple Silicon Mac hiện đại với bộ xử lý M1 hoặc M2, có lẽ bạn không cần phải lo lắng về điều này. Máy của bạn không chỉ mới vài năm tuổi, mà những con chip này còn có hiệu suất tỏa nhiệt cao hơn nhiều so với những con chip Intel ra đời trước đó. Nhiều người dùng MacBook Air thậm chí không người hâm mộ.

Nhưng nếu bạn có một chiếc máy cũ hơn và bạn lo lắng về việc kéo dài tuổi thọ của máy, thì việc tăng tốc độ quạt để tản nhiệt tốt hơn là một ý kiến ​​hay. Bạn muốn áp dụng logic tương tự cho pin của mình? Tìm hiểu cách làm cho pin MacBook của bạn sử dụng được lâu hơn.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855