Bạn có cần một ứng dụng dọn dẹp cho máy Mac của bạn không?

[ad_1]

Igisheva Maria / Shutterstock.com

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp một cú nhấp chuột để xóa các tệp rác và có khả năng tăng tốc macOS, bạn có thể bị cám dỗ để mua một ứng dụng sạch hơn. Vậy chính xác thì những ứng dụng này làm được những gì và chúng có xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bạn không?

Ứng dụng Cleaner là gì?

Các ứng dụng dọn dẹp hứa hẹn sẽ giúp bạn tạo không gian trống, tăng tốc hoạt động hàng ngày của máy Mac, bảo vệ quyền riêng tư của bạn và thậm chí loại bỏ phần mềm độc hại. Bạn nên biết rằng bạn có thể tự mình làm nhiều việc này bằng cách sử dụng macOS hoặc các công cụ miễn phí của bên thứ ba và một số ứng dụng sạch hơn đưa ra những lời hứa thổi phồng.

Các ứng dụng này thường được quảng cáo bằng cách sử dụng ngôn ngữ như “tối ưu hóa” và “tăng cường” để mô tả tác động của chúng đối với hệ thống của bạn. Một số là ứng dụng chính hãng cung cấp tiện ích, những ứng dụng khác có thể phóng đại tầm quan trọng của chúng và có những ứng dụng thậm chí có thể gây hại và thậm chí đủ điều kiện là phần mềm độc hại. Hầu hết đều không miễn phí, yêu cầu giấy phép trả phí để truy cập vào bộ tính năng đầy đủ.

Nhiều người hứa hẹn sẽ dọn sạch các tệp “rác” và gỡ cài đặt ứng dụng, cho bạn biết nơi sử dụng dung lượng ổ đĩa của bạn và cung cấp khả năng phát hiện các ổ chứa tài nguyên hoặc các ứng dụng không cần thiết. Hầu hết đều cung cấp một “Quét” tất cả trong một, sẽ “phát hiện sự cố” và khắc phục mọi thứ trong một vài cú nhấp chuột.

Ứng dụng Cleaner thực sự làm được gì?

Bạn có thể tự mình làm được nhiều điều mà một ứng dụng gọn gàng hơn thực hiện bằng các công cụ đã đi kèm với macOS. Mọi thứ khác đều có thể được thực hiện với các ứng dụng miễn phí, nhưng hầu hết người dùng không cần phải lo lắng về nhiều thao tác này.

Khôi phục dung lượng trống thường liên quan đến việc kiểm tra các thư mục như Tải xuống hoặc Thùng rác để tìm các tệp nằm xung quanh ổ cứng của bạn. Các tệp tạm thời cũng thường được nhắm mục tiêu, cả trong thư mục hệ thống và trình duyệt web. Một số ứng dụng sẽ quét thư mục Ứng dụng của bạn để tìm các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hoặc bạn không sử dụng trong một thời gian. Đối với một số người, đây là những phím tắt hữu ích để thu gom rác tẻ nhạt của Mac.

Thùng rác macOS

Họ có thể phân loại phần mềm này dựa trên các kiểu sử dụng hoặc liệu người dọn dẹp có coi một ứng dụng là “đáng ngờ” hay không. Khả năng gỡ cài đặt ứng dụng nhanh chóng được cung cấp, thường bao gồm một quy trình kỹ lưỡng hơn so với phương pháp thông thường “kéo biểu tượng ứng dụng vào Thùng rác” mà bạn thực hiện trong Finder.

Ngoài việc lấy lại dung lượng, một số ứng dụng có thể cung cấp các tệp “cắt nhỏ”. Đây là một hình thức xóa an toàn nhằm ngăn không cho khôi phục tệp bằng cách ghi dữ liệu vào cùng một vị trí trên ổ đĩa. Quá trình này có thể hoạt động tốt trên các ổ cứng cũ hơn nhưng không hoạt động trên các ổ SSD mới hơn do cách dữ liệu được ghi. Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích nếu bạn đang lưu trữ các tệp trên ổ cứng ngoài.

Và sau đó, có những tuyên bố về việc tăng hiệu suất, có thể liên quan đến việc kiểm tra những gì đang tải khi khởi động và kiểm tra các quy trình hiện đang chạy (thường gắn cờ những quy trình đang sử dụng nhiều RAM nhất). Điều này thường bao gồm danh sách các đại lý khởi chạy không nhất thiết phải dễ dàng phát hiện bằng cách sử dụng tùy chọn của máy Mac của bạn.

Thay đổi Mục đăng nhập macOS trong Tùy chọn hệ thống

Các chỉnh sửa hiệu suất khác thường được trích dẫn bao gồm kiểm tra hệ thống tệp của bạn để tìm các sự cố và lập chỉ mục Spotlight. Đây là những điều bạn thường không cần phải lo lắng trừ khi bạn gặp sự cố, nhưng chúng sẽ không gây hại cho máy Mac của bạn.

Bạn có thể thấy rằng một số công cụ này cung cấp tính năng cập nhật ứng dụng cho bạn. Điều này có thể hữu ích vì không phải mọi thứ đều có sẵn trong Mac App Store (nơi theo dõi các bản cập nhật) và một số ứng dụng không có nút “Kiểm tra bản cập nhật” được tích hợp sẵn.

Bạn có thể làm hầu hết việc này miễn phí

Mọi người dùng macOS đều có thể dọn sạch thư mục Tải xuống và Thùng rác chỉ trong vài phút. Bạn thậm chí có thể sử dụng Automator để viết script hoặc kích hoạt Shortcut làm việc đó miễn phí cho bạn.

Bạn cũng có thể xóa các tệp tạm thời trong Safari, Chrome hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác bằng cách sử dụng một nút trong tùy chọn của ứng dụng. Nhiều trình duyệt tự bỏ thùng rác và các phiên duyệt web có thể tạm thời chậm hơn sau khi bạn xóa các tệp tạm thời của mình vì bộ nhớ cache cục bộ của bạn sẽ không còn nữa. Nếu bạn không khao khát không gian, bạn sẽ không đạt được nhiều lợi ích khi làm điều này.

AppCleaner dành cho macOS

Gỡ cài đặt ứng dụng thường là kéo biểu tượng ứng dụng vào thùng rác hoặc chạy tập lệnh gỡ cài đặt do nhà phát triển ứng dụng cung cấp. Nếu bạn muốn gỡ cài đặt triệt để một ứng dụng, ứng dụng miễn phí tuyệt vời AppCleaner là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy cẩn thận với các bản sao trả phí có tên rất giống nhau!

Hình dung dung lượng trống của máy Mac là một cách tuyệt vời để xem dung lượng của bạn đang đi đến đâu và xác định các tệp lớn mà bạn có thể loại bỏ. Sử dụng một ứng dụng miễn phí như GrandPerspective để thực hiện việc này mà không cần tìm ứng dụng sạch trả phí.

Bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào khởi động khi máy Mac của bạn khởi động bằng cách nhìn vào thanh menu ở góc trên bên phải của màn hình. Một số trong số này có thể bị vô hiệu hóa bằng cách khởi chạy ứng dụng được đề cập và tắt tùy chọn “Bắt đầu khi đăng nhập”, trong khi các tùy chọn khác có thể được tìm thấy trong Tùy chọn hệ thống (Cài đặt hệ thống)> Người dùng> Mục đăng nhập. Các ứng dụng dọn dẹp chắc chắn cung cấp một cách đơn giản và nhanh hơn để loại bỏ các trình khởi chạy và tác nhân khởi chạy hơn là đào xung quanh trong các thư mục hệ thống.

Giám sát hoạt động macOS

Nếu bạn đang tự hỏi ứng dụng nào đang chạy ngay lập tức và bao nhiêu CPU, bộ nhớ, năng lượng hoặc băng thông mạng mà chúng đang sử dụng, hãy mở Activity Monitor. Bạn có thể sắp xếp theo bất kỳ số liệu nào bạn muốn để tìm các nguồn tài nguyên, sau đó thoát khỏi các quy trình riêng lẻ. Đừng quá lo lắng nếu hệ thống của bạn chỉ có vài gigabyte (hoặc ít hơn) RAM trống, trừ khi bạn nhận thấy rằng máy Mac của mình chậm bất thường.

macOS quản lý RAM rất tốt. Hệ thống sẽ phân bổ RAM khả dụng cho các ứng dụng mà nó cho là cần thiết. Nếu bạn có nhiều RAM trong hệ thống của mình, hãy mong đợi macOS tận dụng nó và loại bỏ nó (dù sao thì bạn cũng đã trả tiền cho nó). Hệ thống sẽ phân phối lại RAM cho các ứng dụng khác và khi nào chúng cần.

Bạn có thể kiểm tra đĩa của mình để tìm các sự cố khi sử dụng Disk Utility (và sửa chữa chúng nếu cần), nhưng bạn thường không cần phải lo lắng về điều này trừ khi có vấn đề. Spotlight sẽ tự lập chỉ mục theo định kỳ, đặc biệt khi kết nối các ổ đĩa ngoài mới mà hệ thống chưa từng thấy trước đây.

Chạy sơ cứu trong Disk Utility trên macOS

Mặc dù giữ cho các ứng dụng luôn cập nhật là một ý tưởng hay, nhưng không khó để tự mình cập nhật điều này. Đôi khi, chờ đợi để áp dụng bản cập nhật là một ý tưởng hay nếu đó là một ứng dụng quan trọng (vì các bản cập nhật đôi khi gây ra sự cố). Cập nhật mọi thứ trong Mac App Store, sử dụng chính ứng dụng hoặc bằng trình quản lý gói macOS Homebrew.

Một số người có thể thấy ứng dụng sạch hơn hữu ích

Những gì ứng dụng sạch hơn làm tốt là hợp nhất tất cả các quy trình này thành một giao diện duy nhất. Thật tuyệt khi nhấp vào một nút và lấy lại vài gigabyte dung lượng hoặc xóa các tệp tạm thời của bạn, ngay cả khi đây không phải là điều bạn cần lo lắng trừ khi bạn đang cần dung lượng trống.

Thật không thú vị khi liên tục quản lý một lượng nhỏ dung lượng trống, vì vậy việc sử dụng một ứng dụng dọn dẹp đáng tin cậy có thể giúp mọi thứ trôi qua chỉ trong vài cú nhấp chuột.

CÓ LIÊN QUAN: Cách giải phóng dung lượng đĩa trên máy Mac

Các ứng dụng này cung cấp một cách đơn giản hơn để “dọn dẹp mùa xuân” cho máy Mac của bạn bằng cách đánh dấu các ứng dụng và tệp bạn có thể đã quên, tăng tốc khởi động máy Mac của bạn bằng cách tắt phần mềm khởi động khi bạn đăng nhập và thông báo cho bạn về phần mềm đã lỗi thời. CleanMyMac X là một ví dụ về ứng dụng dọn dẹp đáng tin cậy mà chúng tôi đã xem xét trước đây và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó nếu loại ứng dụng này là thứ bạn quan tâm.

CÓ LIÊN QUAN: Đánh giá CleanMyMac X: Một cú nhấp chuột cho máy Mac gọn gàng

Mặt tối của ứng dụng dọn dẹp

Một số ứng dụng này kém trung thực trong việc tiếp thị và một số là phần mềm độc hại ở biên giới. Bạn có thể tìm thấy những kẻ vi phạm tồi tệ nhất đã quảng cáo không mệt mỏi bằng cách sử dụng các chiến thuật spam như cửa sổ bật lên và quảng cáo biểu ngữ, với những câu như “Đã tìm thấy 39 vấn đề với máy Mac của bạn, nhấp vào đây để khắc phục” trên các trang web kém uy tín.

MacKeeper trong thùng

Nhìn bề ngoài, những ứng dụng này có vẻ hợp pháp. Một số, như MacKeeper khét tiếng, đã được mô tả là “phần mềm độc hại xâm lấn” nhiều lần. Chúng có thể cực kỳ khó gỡ cài đặt, như hướng dẫn này trên iMore cho thấy. Một số người thậm chí còn tuyên bố rằng những ứng dụng này có thể “làm mất ổn định” hệ thống của bạn, tuy nhiên, trên thực tế, chúng có nhiều khả năng chỉ lấy tiền của bạn và lơ lửng trên hệ thống của bạn ngay cả khi bạn nghĩ rằng chúng đã biến mất.

Không phải tất cả các ứng dụng sạch hơn đều tệ như MacKeeper, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ ứng dụng nào bạn đang cân nhắc sử dụng trước khi cài đặt chúng. Xem các bài đánh giá trên các trang web, cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba đáng tin cậy hoặc thậm chí là Google — hoặc chỉ cần chọn CleanMyMac, chúng tôi nghĩ là ứng dụng dọn dẹp trả phí tốt nhất dành cho máy Mac.

Có lẽ bạn không cần ứng dụng dọn dẹp

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi tự mình đổ rác và để macOS xử lý phần còn lại, bạn không nên lo lắng về các ứng dụng sạch hơn. Nếu bạn thích ý tưởng về một công cụ dọn dẹp chỉ bằng một cú nhấp chuột, hãy tải một ứng dụng đáng tin cậy và tránh những ứng dụng tinh ranh. Bạn cũng không cần phải lo lắng về các ứng dụng chống vi-rút của Mac, nhưng chúng tôi có một số khuyến nghị nếu bạn không muốn chấp nhận bất kỳ rủi ro nào.

Khâu bảo trì thường xuyên quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện là kết nối ổ Cỗ máy thời gian (hoặc sử dụng công cụ sao lưu thay thế) để sao lưu dữ liệu của bạn.[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855