7 mẹo để giữ cho công nghệ của bạn không bị quá nóng

[ad_1]

Các đợt nắng nóng mùa hè là thời điểm nguy hiểm để máy tính, bảng điều khiển trò chơi, điện thoại thông minh hoặc thiết bị tạo ra nhiệt. Dưới đây là bảy mẹo sẽ giúp thiết bị điện tử của bạn tồn tại trong thời tiết nóng nhất.

Tại sao Điện tử Tạo ra Nhiệt?

Trước khi xem các mẹo, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem xét lý do tại sao các thiết bị tạo ra nhiệt ngay từ đầu — và tại sao điều đó lại có hại cho chúng. Máy tính và các thiết bị điện tử khác tạo ra nhiệt vì khi dòng điện chạy qua bất kỳ vật dẫn nào – kể cả vật liệu bán dẫn trong chip máy tính – một số điện tử va chạm với các nguyên tử hoặc tạp chất trong vật liệu, tạo ra điện trở.

Vì năng lượng được bảo toàn (biến đổi nhưng không bao giờ bị phá hủy), các va chạm electron này tạo ra động năng trong các phân tử của vật dẫn, đó là nhiệt. Các thiết bị điện tử có chip máy tính đặc biệt cần loại bỏ nhiệt thải ra khỏi chip và dây dẫn của chúng. Nếu không, các bóng bán dẫn trong chip sẽ không hoạt động bình thường. Với ý nghĩ đó, đây là một số điều bạn có thể làm để giữ cho các thiết bị của mình không bị quá nóng.

CÓ LIÊN QUAN: Bao nhiêu là máy tính của bạn sưởi ấm nhà của bạn?

Tránh ánh nắng trực tiếp, ô tô nóng và nhiệt độ quá cao

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đừng sử dụng thiết bị điện tử của bạn ở ngoài trời khi bên ngoài trời cực kỳ nóng. Không khí nóng chạy qua thiết bị sẽ không thể làm mát thiết bị của bạn đúng cách. Ngoài ra, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào thiết bị, sẽ làm nóng thiết bị đáng kể. Và nếu ô tô của bạn đã được nướng dưới ánh nắng mặt trời, đừng để các thiết bị của bạn nướng trong nhiệt, điều này thậm chí có thể làm hỏng một thiết bị không được bật. Khi bạn đã ở trong xe, hãy tắt công nghệ của bạn cho đến khi bạn thông gió hoặc bật AC.

Như một phần mở rộng của điều này, bất cứ khi nào có thể, chỉ sử dụng các thiết bị nhạy cảm với nhiệt khi bạn có máy lạnh. Không khí lạnh từ AC sẽ giúp loại bỏ nhiệt khỏi thiết bị của bạn khi thiết bị chạy. Nếu không có, hãy hướng quạt trực tiếp vào thiết bị của bạn và để trong bóng râm càng nhiều càng tốt.

Sử dụng Tấm làm mát hoặc Đế máy tính xách tay

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình trong thời gian dài trong môi trường nóng, bạn nên sử dụng tấm làm mát. Các thiết bị này thường có thêm quạt hoặc tản nhiệt giúp điều chỉnh nhiệt độ của thiết bị để tránh quá nóng.

Nếu bạn không muốn chi tiền cho một tấm làm mát, chỉ cần đặt máy tính xách tay của bạn lên một bệ nâng. Hoặc bạn có thể mua một giá đỡ máy tính xách tay. Khoảng cách giữa máy tính xách tay của bạn và bàn càng lớn thì khả năng lưu thông không khí càng tốt.

CÓ LIÊN QUAN: Giá đỡ máy tính xách tay tốt nhất cho văn phòng và khi di chuyển

Cho nó không gian để thở

Quạt và bộ tản nhiệt chỉ có thể loại bỏ nhiệt thải ra khỏi thiết bị nếu nhiệt độ không khí bên ngoài thiết bị mát hơn không khí đi ra khỏi thiết bị. Quá trình truyền nhiệt đó dựa vào nguồn cung cấp không khí mát trong lành để hoạt động và bạn không thể lấy được nếu thiết bị của bạn (chẳng hạn như bảng điều khiển trò chơi, PC chơi game, hoặc các phương tiện khác) được đặt hoàn toàn trong một trung tâm giải trí hoặc tủ có ít- không có luồng không khí. Để khắc phục điều này, hãy mở cửa của giá đỡ TV hoặc đặt thiết bị trên kệ trên cùng phía sau TV, nơi có thể nhận được không khí trong lành.

CÓ LIÊN QUAN: Cách tự động làm mát trung tâm giải trí của bạn khi nó quá nóng

Giữ nó sạch sẽ và không chặn lỗ thông hơi

Bụi tích tụ là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng quá nóng cho máy tính và máy chơi game. Đảm bảo vệ sinh công nghệ của bạn thường xuyên để tránh bụi làm tắc lỗ thông hơi, tản nhiệt hoặc quạt. Bụi cản trở luồng không khí, khiến thiết bị của bạn quá nóng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các lỗ thông hơi trên thiết bị của bạn không bị chặn bởi tay, đùi, bàn hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu có, điều này sẽ hạn chế luồng không khí nhằm làm mát thiết bị, khiến thiết bị trở nên quá nóng nhanh chóng.

CÓ LIÊN QUAN: Làm thế nào để làm sạch bụi khỏi máy tính xách tay của bạn

Tắt ép xung hoặc sử dụng chế độ năng lượng thấp

Ép xung là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hoạt động ép một thiết bị (chẳng hạn như PC) chạy nhanh hơn dự định của nhà sản xuất. Nó có thể được sử dụng để tăng tốc độ của máy tính, nhưng nó cũng khiến thiết bị của bạn tỏa nhiều nhiệt hơn, điều này có hại khi môi trường xung quanh PC nóng. Để đối phó, hãy tắt ép xung hoặc cố gắng xác định chế độ năng lượng thấp sẽ ép xung CPU của thiết bị và sử dụng ít năng lượng hơn, điều này cũng sẽ tạo ra ít nhiệt hơn.

CÓ LIÊN QUAN: 5 giải pháp làm mát để ngăn PC của bạn quá nóng

Tắt tính năng không sử dụng hoặc tính năng nền

Nếu bạn không sử dụng một số tính năng nhất định trên thiết bị của mình, hãy tắt chúng đi. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng Bluetooth, hãy tắt nó đi, điều này vừa giúp tiết kiệm pin vừa có khả năng giảm tải nhiệt của thiết bị.

Ngoài ra, một số ứng dụng trên PC và điện thoại thông minh vẫn chạy trong nền, liên tục kiểm tra các bản cập nhật và làm nóng thiết bị của bạn. Đóng các tác vụ nền đó trên PC hoặc Mac — hoặc tắt tính năng làm mới ứng dụng nền trên iPhone chẳng hạn.

Và trong khi đang nóng, bạn có thể chọn sử dụng các ứng dụng hoặc trò chơi ít sử dụng bộ xử lý hơn. Nói chung, các trò chơi có đồ họa chi tiết có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn so với các trò chơi đơn giản hơn mà không đánh thuế khả năng đồ họa của thiết bị của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: Cách ngăn máy Mac của bạn quá nóng

Nghỉ giải lao

Nếu bạn đang sử dụng công nghệ của mình trong thời gian dài trong điều kiện nhiệt độ quá cao, hãy nhớ nghỉ giải lao thường xuyên. Cách tốt nhất để làm điều này là tắt hoàn toàn thiết bị và để yên trong vài phút. Nhưng nếu bạn không thể làm điều đó, hãy đóng tất cả các ứng dụng hoặc tạm dừng một bộ phim và để yên một lúc không sử dụng. Điều này sẽ giúp thiết bị của bạn có cơ hội hạ nhiệt trước khi bạn bắt đầu sử dụng lại.

Chúc may mắn và luôn an toàn ngoài kia!

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao bạn nên nghỉ giải lao khi chơi game[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855