4 Sự cố Thường gặp của DisplayPort và Cách khắc phục Chúng

[ad_1]

Maxx-Studio / Shutterstock.com

DisplayPort là một lựa chọn tuyệt vời để kết nối màn hình và bộ điều hợp màn hình của bạn. Nhưng mặc dù chúng thường đáng tin cậy và ổn định, các kết nối DisplayPort đôi khi có thể bị lỗi theo những cách không mong muốn.

Rất may, hầu hết các sự cố DisplayPort đều tương đối dễ dàng để tránh hoặc khắc phục. Dưới đây là bốn vấn đề phổ biến của DisplayPort, cùng với lời khuyên để chẩn đoán và giải quyết chúng.

Lỗi liên kết bộ điều hợp hiển thị

Manh mối đầu tiên dẫn đến lỗi liên kết DisplayPort có thể là do màn hình của bạn chuyển sang độ phân giải thấp. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến GPU AMD và thường xảy ra sau khi đánh thức máy tính và màn hình của bạn từ chế độ ngủ.

Phần mềm Radeon sẽ cảnh báo bạn về sự cố bằng một thông báo lỗi, nhưng điều này rất dễ bỏ qua khi nó bật lên. Mở phần mềm Radeon và xem các thông báo. Thông báo sẽ là:

“Hệ thống đã phát hiện lỗi liên kết và không thể đặt độ phân giải và tốc độ làm mới được yêu cầu. Màn hình của bạn có thể không hỗ trợ độ phân giải được yêu cầu hoặc có thể có sự cố với cáp kết nối màn hình với máy tính của bạn. “

Nếu lỗi liên kết xảy ra ngay sau khi bạn thay đổi độ phân giải hiển thị hoặc tốc độ làm mới, đây có thể là nguyên nhân. Điều đó có nghĩa là màn hình của bạn không hỗ trợ các thay đổi và việc đảo ngược chúng sẽ giải quyết được vấn đề. Nếu lỗi liên kết xảy ra ngẫu nhiên, hãy thử các bản sửa lỗi sau.

Tắt màn hình của bạn

Tắt màn hình của bạn và rút cáp DisplayPort. Tháo cáp nguồn và đợi ít nhất 30 giây. Cắm lại cáp nguồn, tiếp theo là cáp DisplayPort. Đảm bảo rằng nó đã khớp vào vị trí và sau đó bật lại màn hình của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, một chu kỳ điện như thế này sẽ khắc phục được sự cố.

Tắt DisplayPort 1.2

Vấn đề này dường như chủ yếu liên quan đến DisplayPort phiên bản 1.2. Một số màn hình cho phép bạn tắt 1.2 trong cài đặt, hoàn nguyên về phiên bản cũ hơn. Trừ khi bạn có màn hình 8K, màn hình này có thể sẽ sử dụng phiên bản DisplayPort mới hơn, việc này sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Cài đặt lại trình điều khiển Radeon

Nếu các bước trước không hữu ích, hãy thử gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển màn hình Radeon. Đảm bảo cài đặt đúng phiên bản trình điều khiển cho hệ điều hành và cạc đồ họa của bạn. Trang hỗ trợ của AMD cung cấp phần mềm có thể phát hiện GPU của bạn và tự động cài đặt các trình điều khiển chính xác.

CÓ LIÊN QUAN: Cách cấp nguồn cho các tiện ích của bạn để khắc phục tình trạng đóng băng và các sự cố khác

Cáp DisplayPort bị mắc kẹt trong DisplayPort

Không giống như cáp HDMI sử dụng ma sát để giữ chúng ở đúng vị trí khi kết nối, cáp DisplayPort hầu như luôn sử dụng đầu nối khóa. Điều này giúp giữ chắc chắn cáp trong cổng, nhưng nếu bạn chưa quen sử dụng DP, bạn sẽ dễ dàng cho rằng cáp đã bị kẹt.

Nút tháo đầu nối khóa nằm trên thân của phích cắm DisplayPort, nhưng thiết kế nút khác nhau giữa các loại cáp. Trên một số, nó là một nút hiển nhiên, thậm chí có thể có chữ “Press” được in trên đó. Trên các loại cáp khác, vỏ chỉ hơi nhô lên ở nơi bạn cần nhấn. Lượng áp lực cần tác động để giải phóng đầu nối khóa cũng khác nhau giữa các loại cáp.

Nhấn nút nhả trên đầu nối cáp DisplayPort.
Mehaniq / Shutterstock.com

Nếu bạn đang đấu tranh để ngắt kết nối cáp DisplayPort, đừng bao giờ cố gắng sử dụng vũ lực. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng không có lực căng trên cáp. Nếu mấu khóa trên cáp đang bị kéo so với vết lõm tương ứng trên cổng, có thể rất khó nhả ra. Đẩy nhẹ phích cắm cáp về phía cổng bằng một tay và dùng tay kia để ấn nút.

DisplayPort không được phát hiện

Nhìn thấy thông báo “Không phát hiện thấy DisplayPort” hoặc “Không có tín hiệu” trên màn hình của bạn thường xảy ra khi phần cứng mới đã được kết nối. Đây có thể là một màn hình mới, một cáp DisplayPort mới hoặc có thể là một trung tâm DisplayPort. Có một vài nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng nó thường có thể được thu hẹp cho phần cứng mới này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi này:

Kiểm tra cài đặt đầu vào màn hình của bạn

Nếu bạn đang sử dụng màn hình mới hoặc đã chuyển từ sử dụng HDMI sang sử dụng DisplayPort trên màn hình hiện có, hãy kiểm tra xem nguồn đầu vào đã được thay đổi chưa. Một số màn hình sẽ tự động phát hiện đầu vào và thay đổi cài đặt, nhưng đừng cho rằng trường hợp này xảy ra. Khi kiểm tra cài đặt đầu vào trên màn hình của bạn, hãy đảm bảo rằng đầu vào DisplayPort chính xác được chọn nếu có nhiều hơn một đầu vào khả dụng.

Đặt lại kết nối cáp

Tắt máy tính và màn hình của bạn, đồng thời rút cáp DisplayPort. Chờ 30 giây và cắm lại cáp, đảm bảo bạn nghe thấy tiếng tách của đầu nối khóa khi cắm cáp vào các cổng. Bật lại màn hình và khởi động máy tính của bạn. Nếu cách này không hiệu quả và màn hình hoặc cạc đồ họa của bạn có nhiều cổng DisplayPort, hãy thử lặp lại quy trình bằng các cổng khác nhau.

Cài đặt Trình điều khiển Hiển thị Màn hình Bắt buộc

Một số màn hình yêu cầu cài đặt thêm trình điều khiển trước khi một số tính năng nhất định được bật. Nếu bạn chưa bao giờ cài đặt trình điều khiển cho màn hình của mình, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất để xem họ có cần chúng hay không.

Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển bộ điều hợp hiển thị

Trình điều khiển cạc đồ họa không chính xác, lỗi thời hoặc bị hỏng cũng có thể gây ra lỗi “Không phát hiện thấy DisplayPort”. Kiểm tra xem bạn đã cài đặt phiên bản trình điều khiển phù hợp cho bộ điều hợp màn hình của mình chưa và đảm bảo chúng được cập nhật. Nếu lỗi xảy ra sau khi cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp hiển thị, bạn có thể thử quay lại phiên bản trước.

CÓ LIÊN QUAN: Cách khôi phục từ bản cập nhật trình điều khiển GPU bị lỗi

Hiển thị nhấp nháy hoặc rách

Màn hình bị nhấp nháy ngẫu nhiên hoặc xé hình, đặc biệt là khi xem video độ phân giải cao hoặc chơi game, có thể là dấu hiệu của lỗi cáp DisplayPort. Hoặc thậm chí chỉ là một sợi cáp chất lượng thấp. Cũng giống như với cáp HDMI, không phải tất cả cáp DisplayPort đều được tạo ra như nhau. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng các loại cáp rẻ tiền thường sẽ được làm từ các linh kiện rẻ tiền, và việc hỏng hóc hoặc xuống cấp của bất kỳ loại nào trong số chúng sẽ dẫn đến các vấn đề về hiển thị.

Hãy thử một cáp DisplayPort khác hoặc thậm chí là cáp HDMI để kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn. Cũng nên thử cáp nghi ngờ trong một cổng DP khác, nếu màn hình và cạc đồ họa của bạn có nhiều hơn một.

Nếu bạn đang sử dụng màn hình 120Hz hoặc 144Hz, bạn cũng có thể thử giảm tốc độ làm mới màn hình. Nếu điều này giải quyết được vấn đề, nó lại chỉ ra sự cố với cáp chất lượng thấp.

Nếu hiện tượng nhấp nháy vẫn tiếp diễn ngay cả khi đã đổi cáp, thay vào đó nó có thể là do vấn đề về trình điều khiển. Điều này khó xảy ra, vì các vấn đề về trình điều khiển thường gây ra các lỗi nhất quán hơn, chẳng hạn như mất tín hiệu hoàn toàn mà chúng tôi đã khám phá trước đó.

Kế hoạch phía trước: Chọn một cáp DisplayPort tốt

Một số vấn đề được đề cập ở đây có thể tránh được đơn giản bằng cách sử dụng cáp DisplayPort chất lượng tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cáp mới, đây là một số điều cần cân nhắc khi bạn mua sắm.

  • Cáp DisplayPort tương thích ngược, vì vậy không có vấn đề gì khi sử dụng cáp được xếp hạng cho DP 1.4 nếu màn hình của bạn chỉ hỗ trợ DP 1.2.
  • Khi chọn cáp, tốt nhất nên chọn loại cáp ít nhất được xếp hạng cho phiên bản DisplayPort mà màn hình và bộ điều hợp hiển thị của bạn hỗ trợ.
  • Cũng cần lưu ý đến độ phân giải mà cáp hỗ trợ và tốc độ làm tươi ở các độ phân giải khác nhau.
  • Nhìn vào cách cáp được cấu tạo. Vỏ cáp được bện và gia cố, đầu nối mạ vàng và vỏ nhôm đều là dấu hiệu của cáp DP chất lượng tốt.

Cáp DisplayPort 8K được đề xuất

1.JiBnMqyl6S

Bạn cũng có thể truy cập trang web DisplayPort chính thức để tìm danh sách các loại cáp được đề xuất và chứng nhận VESA.

CÓ LIÊN QUAN: Bạn có nên sử dụng HDMI, DisplayPort hoặc USB-C cho màn hình 4K không?[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855