10 tính năng ẩn của Windows 10 bạn nên sử dụng

[ad_1]

Ngay cả khi bạn đã sử dụng Windows 10 một thời gian, có thể có nhiều tính năng không rõ ràng mà bạn chưa từng thử trước đây. Chúng tôi đã chọn ra mười trong số chúng và mỗi cái sẽ giúp bạn khai thác tối đa PC của mình.

Bạn có PC chạy Windows 11? Hãy nhớ xem các tính năng Windows 11 yêu thích của chúng tôi.

Menu bộ chọn biểu tượng cảm xúc

Bộ chọn biểu tượng cảm xúc của Windows 10

Nếu bạn là một người yêu thích biểu tượng cảm xúc, có một cách dễ dàng để chèn biểu tượng cảm xúc vào bất kỳ tài liệu nào. Để làm như vậy, hãy nhấn Windows + Dấu chấm (“.”) Trên bàn phím của bạn. Trong menu nhỏ bật lên, bạn có thể cuộn qua danh sách đầy đủ các biểu tượng cảm xúc có sẵn trong Windows 10. Khi bạn tìm thấy biểu tượng cảm xúc mình muốn, hãy nhấp vào biểu tượng đó và Windows sẽ chèn biểu tượng đó vào bất kỳ trường văn bản nào bạn đang làm việc.

CÓ LIÊN QUAN: Phím nóng bí mật mở bộ chọn biểu tượng cảm xúc mới của Windows 10 trong mọi ứng dụng

Máy tính để bàn ảo

Màn hình Task View trên Windows 10.

Nếu không gian làm việc Windows của bạn cảm thấy đông đúc, máy tính để bàn ảo có thể giúp bạn quản lý các cửa sổ đang mở và giữ cho màn hình của bạn được sắp xếp theo nhiệm vụ hoặc chủ đề. Để thêm màn hình ảo mới, hãy nhấp vào biểu tượng Task View trên thanh tác vụ của bạn hoặc nhấn Windows + Tab. Trong Chế độ xem Tác vụ, nhấp vào nút “Màn hình mới” ở đầu màn hình. (Nếu bạn không thấy màn hình ảo trong Chế độ xem tác vụ, hãy đảm bảo chúng được bật trong Cài đặt> Hệ thống> Đa nhiệm.) Bây giờ bạn có một màn hình khác để làm việc và bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình bất kỳ lúc nào trong Chế độ xem tác vụ bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ của mỗi màn hình.

CÓ LIÊN QUAN: Cách chuyển đổi nhanh giữa các màn hình ảo trên Windows 10

Dấu thời gian tức thì trong Notepad

Dấu thời gian Notepad F5 trong Windows 10

Nếu bạn thích ghi chú trong trình soạn thảo văn bản tích hợp sẵn của Windows 10, Notepad, bạn sẽ thích thủ thuật nhanh này. Để nhận ngày và dấu thời gian trong Notepad, hãy nhấn F5 trên bàn phím của bạn bất kỳ lúc nào. Hoặc bạn có thể chọn Edit> Time / Date trong thanh menu. Kể từ thời điểm chính xác đó, ngày và giờ hiện tại sẽ xuất hiện ngay lập tức ở vị trí con trỏ của bạn. Rất tiện dụng!

CÓ LIÊN QUAN: Tại sao Notepad vẫn tuyệt vời để ghi chú

Snip & Sketch

Chọn một vùng trên màn hình bằng công cụ Snip & Sketch.

Ứng dụng tích hợp sẵn này có thể chụp ảnh màn hình của bất kỳ khu vực nào trên màn hình của bạn và nó cũng có thể tạo ảnh chụp màn hình của trang web đầy đủ chỉ bằng một nút bấm. Để khởi chạy Snip & Sketch, hãy nhấn Windows + Shift + S trên bàn phím của bạn. Hoặc bạn có thể mở menu Bắt đầu và nhập “Snip & Sketch”, sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào biểu tượng của nó. Để chụp ảnh màn hình, hãy nhấp vào nút “Mới” trên thanh công cụ, sau đó sử dụng chuột để đánh dấu khu vực mong muốn. Bạn sẽ thấy kết quả trong cửa sổ và có thể lưu kết quả bằng cách nhấp vào nút lưu (biểu tượng đĩa mềm) trên thanh công cụ.

CÓ LIÊN QUAN: Sử dụng Công cụ Ảnh chụp màn hình Mới của Windows 10: Clip và Chú thích

Sao lưu “Cỗ máy thời gian” của Windows

1.JiBnMqyl6S

Theo mặc định, một tính năng Windows 10 được tích hợp sẵn có tên là Lịch sử tệp tạo bản sao lưu các tệp của bạn hàng giờ, nhưng bạn có thể thay đổi tần suất thành ít nhất là 10 phút một lần. Nó tương tự như Cỗ máy thời gian trên máy Mac. Để bật Lịch sử tệp, nhấn Windows + i để mở Cài đặt, sau đó điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu. Trong “Sao lưu bằng lịch sử tệp”, hãy nhấp vào nút “Thêm ổ đĩa” và chọn một ổ đĩa (thường là ổ đĩa ngoài) mà bạn muốn Windows lưu các bản sao lưu. Bạn có thể định cấu hình cài đặt của Lịch sử tệp nếu bạn nhấp vào “Tùy chọn khác” trong Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng Lịch sử tệp của Windows để sao lưu dữ liệu của bạn

Ghi lại màn hình với Xbox Game Bar

Trong Cửa sổ Xbox Game Bar Capture, nhấn nút "Bắt đầu ghi âm" cái nút.

Xbox Game Bar là một trong những vũ khí bí mật mạnh nhất của Windows 10. Nó được thiết kế cho các game thủ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các tính năng của nó, bao gồm cả một công cụ quay màn hình tiện dụng. Để sử dụng nó, hãy nhấn Windows + G để mở Game Bar. Trong menu Game Bar chính, nhấp vào biểu tượng “Chụp” nhỏ (trông giống như một chiếc máy ảnh). Trong cửa sổ “Chụp”, sử dụng nút ghi (một hình tròn nhỏ trong nút) để bắt đầu quay màn hình của bạn. Nhấp vào “Dừng ghi” khi bạn hoàn tất. Bạn sẽ tìm thấy tệp video trong thư mục Video của mình.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng Công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp của Windows 10

Menu Power User

1.JiBnMqyl6S

Menu người dùng năng lượng ẩn, mà bạn có thể khởi chạy bằng cách nhấn Windows + X trên bàn phím hoặc bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu, cho phép bạn truy cập nhanh vào một số công cụ và cài đặt quan trọng nhất của Windows, chẳng hạn như Trình quản lý tác vụ, Trình quản lý thiết bị, Trình quản lý sự kiện, Quản lý đĩa, Kết nối mạng, v.v. Nó thậm chí còn bao gồm các tùy chọn ngủ và tắt, và bạn có thể nhanh chóng mở File Explorer bằng một vài cú nhấp chuột. (Mẹo bổ sung: Hãy thử nhấn Windows + E để mở File Explorer.)

CÓ LIÊN QUAN: Cách truy cập menu người dùng quyền năng ẩn của Windows 10

Hỗ trợ lấy nét

1.JiBnMqyl6S

Nếu bạn cần tạm dừng thông báo, Focus Assist có thể giúp bạn. Trong khi bật, bạn sẽ không nhận được bất kỳ cửa sổ bật lên thông báo nào ở góc màn hình. Để bật tính năng này, hãy nhấp vào biểu tượng Trung tâm Hành động (trông giống như bong bóng chữ) ở phía ngoài cùng bên phải của thanh tác vụ của bạn. Tiếp theo, nhấp vào nút “Hỗ trợ lấy nét”. Nếu bạn không thấy nút “Hỗ trợ lấy nét”, hãy nhấp vào “Mở rộng” ở cuối Trung tâm hành động. Trong Cài đặt> Hệ thống> Hỗ trợ lấy nét, bạn có thể chọn bật Hỗ trợ lấy nét tự động vào các thời điểm cụ thể hoặc tùy chỉnh thông báo nào bạn muốn xem khi bật Hỗ trợ lấy nét. Tắt nó bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng cùng một nút Trung tâm hành động.

CÓ LIÊN QUAN: Cách sử dụng Hỗ trợ lấy nét (Chế độ không làm phiền) trên Windows 10

Lịch sử Clipboard

1.JiBnMqyl6S

Bạn không ghét nó khi bạn cố gắng dán một cái gì đó và bạn nhận ra rằng bạn đã xóa khay nhớ tạm bằng cách sao chép một cái gì đó khác? May mắn thay, Windows 10 có một tính năng tích hợp có tên là Lịch sử bảng tạm, bạn có thể bật tính năng này trong Cài đặt> Hệ thống> Bảng tạm bằng cách chuyển “Lịch sử bảng tạm” sang vị trí “Bật”. Sau khi bạn làm điều đó, việc xem lịch sử khay nhớ tạm của bạn dễ dàng như nhấn Windows + V bất kỳ lúc nào. Nếu bạn chuyển đổi “Đồng bộ hóa trên các thiết bị”, bạn có thể chia sẻ lịch sử khay nhớ tạm của mình với các máy tính Windows khác mà bạn đã đăng nhập bằng cùng một Tài khoản Microsoft.

CÓ LIÊN QUAN: Cách bật và sử dụng lịch sử khay nhớ tạm trên Windows 10

Ánh sáng ban đêm

Một ví dụ về Night Light tại nơi làm việc trong Windows 10.

Nếu bạn thấy mình làm việc vào ban đêm, chế độ Ánh sáng ban đêm có thể giúp giảm mỏi mắt bằng cách làm cho màn hình của bạn có vẻ ấm hơn. Nó cũng có thể tạm thời giúp tăng mức melatonin để bạn không bị gián đoạn giấc ngủ.

Để kích hoạt nó, hãy mở Action Center và nhấp vào nút “Night Light”. Hoặc bạn có thể mở Cài đặt và điều hướng đến Hệ thống> Hiển thị và chuyển nút gạt bên cạnh “Đèn ngủ” sang “Bật”. Nếu bạn nhấp vào “Cài đặt ánh sáng ban đêm” trong cùng một menu, bạn có thể điều chỉnh màu sắc của tông màu ấm và thậm chí tự động lên lịch bật và tắt Chế độ ánh sáng ban đêm vào những thời điểm nhất định trong ngày. Những giấc mơ êm đềm!

CÓ LIÊN QUAN: Cách bật chế độ ánh sáng ban đêm trên Windows 10[ad_2]

Đánh giá dịch vụ post
Chat Zalo
0903064855